Uncategorized

Truyền thông về các loại hình nghệ thuật biểu diễn trên báo điện tử

Nghệ thuật biểu diễn là những hình thức nghệ thuật khác với nghệ thuật tạo hình trước đây: nghệ thuật biểu diễn sử dụng cơ thể, tiếng nói và sự có mặt của chính nghệ sĩ làm phương tiện trình diễn trước công chúng, trong khi nghệ thuật thị giác sử dụng các vật liệu như đất sét, kim loại hoặc sơn có thể được đúc hoặc biến đổi để tạo ra một số đối tượng vật chất cho nghệ thuật. Thuật ngữ “nghệ thuật biểu diễn” đầu tiên xuất hiện trong tiếng Anh vào năm 1711.

a1-0a7ac

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (ở Việt Nam):

Âm nhạc

Thanh Nhạc, Lý luận âm nhạc, Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy Dàn nhạc, Chỉ huy giao hưởng, Chỉ huy Hợp xướng, Chỉ huy âm nhạc, Nhạc dân tộc (biểu diễn nhạc dân tộc), Nhã nhạc, Đàn ca Huế, Nhạc cụ dân tộc, Nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn âm nhạc.

Sân khấu, điện ảnh, truyền hình

Lý luận phê bình điện ảnh; Công nghệ Điện ảnh truyền hình; Đạo diễn điện ảnh, sân khấu, truyền hình; Kĩ thuật sản xuất chương trình truyền hình; Biên kịch điện ảnh; Quay phim điện ảnh, truyền hình; Diễn xuất truyền hình; Diễn viên; Diễn viên kịch nói và điện ảnh; Diễn viên cải lương; Diễn viên chèo; Diễn viên Kịch Điện ảnh; Diễn viên sân khấu kịch hát; Kinh tế Kĩ thuật Điện ảnh.

aa

Múa

Biên đạo Múa, Huấn luyện múa, Lý luận phê bình sân khấu múa, Diễn viên múa, Múa khiêu vũ.

Mời các bạn quan tâm đến đề tài tìm hiểu luận văn “Truyền thông về các loại hình nghệ thuật biểu diễn trên báo điện tử” của tác giả Lê Thị Thúy Hà tại đường link http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/19748

Một .2 tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc festival Huế - 2012

Luận văn đã hệ thống hóa những cơ sở lý luận và thực tiễn về các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống và đương đại cũng như việc truyền thông các loại hình nghệ thuật biểu diễn trên báo điện tử. Từ đó phân tích, đánh giá thực trạng truyền thông về các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống và hiện đại trên báo điện tử (Khảo sát trên báo VietNamNet, VnExpress, Dân trí; trong năm 2015). Qua đó có sự so sánh rõ nét, tương phản giữa việc truyền thông về các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống với các loại hình văn hóa nghệ thuật đương đại trên báo mạng.

Luận văn đã làm rõ những thành công, hạn chế và nguyên nhân của những thành công, hạn chế về truyền thông các loại hình nghệ thuật biểu diễn trên báo điện tử. Từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng truyền thông về các loại hình nghệ thuật biểu diễn trên báo điện tử.

Luận văn đã góp phần phát huy vai trò của truyền thông trong việc giữ gìn những giá trị văn hoá nghệ thuật truyền thống, theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s