Danh pháp · Kinh tế · Nguồn gốc · Đặc điểm hóa học tinh thể

Olivin


Olivin (đá quý gọi là peridot) là khoáng vật sắt magie silicat có công thức cấu tạo chung là (Mg,Fe)2SiO4. Olivin là một trong những khoáng vật phổ biến nhất trên Trái Đất, và cũng được tìm thấy trong thiên thạch và trên Mặt Trăng, Sao Hỏa, và sao chổi Wild 2.

Tỉ lệ sắt và magie thay đổi giữa hai khoáng vật đầu và cuối dải của dung dịch rắn gồm: forsterit (gốc Mg, ký hiệu Fo) và fayalit (gốc Fe, ký hiệu Fa). Thành phần của olivin thường bao gồm một trong hai khoáng vật trên với tỷ lệ khác nhau (ví dụ Fo70Fa30). Forsterit có nhiệt độ nóng chảy cao ở điều kiện áp suất khí quyển khoảng 1900 °C, còn fayalit có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn, khoảng 1200 °C. Nhiệt độ nóng chảy thay đổi liên tục đối với các khoáng vật nằm giữa hai khoáng vật trên vì vậy chúng cũng có tính chất khác nhau. Olivin chỉ bao gồm các nguyên tố oxy, silic, magie và sắt. Mangan và niken thường là các nguyên tố có nhiều trong đá chứa olivin.
Olivin còn là tên đại diện cho nhóm khoáng vật có cấu trúc tương tự. Nhóm olivin bao gồm tephroit (Mn2SiO4), monticellit (CaMgSiO4), và kirschsteinit (CaFeSiO4). Olivin là khoáng vật tạo đá quan trọng trong các đá xâm nhập mafic như peridotit, gabro và basalt. Loại đá siêu mafic dunit gần như hoàn toàn tạo nên từ olivin và đó là kết quả kết tinh phân đoạn của dung thể thành phần peridotit.
Loại olivin giầu Mg rất phổ biến trong phần lớn các nodul siêu mafic có nguồn gốc từ manti trong các ống nổ kimberlit. Olivin phổ biến trên Trái Đất, Mặt Trăng và trong các thiên thạch đá.
Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành đối với các tính chất vật lí, hóa học và cơ học của olivin để tìm hiểu trạng thái vật lý của phần bên trong của Trái Đất, nguồn gốc các thiên thạch, cùng lịch sử và các quá trình diễn ra trên các hành tinh.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s