Uncategorized

Lễ hội đền Vua Mai huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Từ ngày 10-2 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch) đến ngày 11-2 tại khu lăng mộ vua Mai, núi Đụn Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ hội Đền Vua Mai.

Đây là lễ hội văn hóa đặc sắc đã trở thành truyền thống văn hóa tâm linh được tổ chức hàng năm vào dịp Rằm tháng Giêng (âm lịch) để tưởng nhớ công đức Vua Mai Thúc Loan cùng các tướng lĩnh của ngài.
Lễ hội là dịp ôn lại khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống lại ách đô hộ nhà Đường giành quyền độc lập cho dân tộc, xây dựng nước Vạn An độc lập trong suốt 10 năm (từ năm 713 đến năm 722).
Việc tổ chức Lễ hội Đền Vua Mai là điểm nhấn quan trọng cho các lễ hội năm 2017 của tỉnh Nghệ An. Lễ hội khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tạo động lực để nỗ lực cao, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và chức trách được giao. Đây cũng là dịp để nhân dân được tham gia sáng tạo và thụ hưởng các giá trị văn hóa thông qua các hoạt động trong phần hội tại lễ hội; góp phần quảng bá, giới thiệu về con người, mảnh đất Nam Đàn với du khách thập phương, từ đó đẩy mạnh phát triển du lịch, đoàn kết, gắn bó cùng nhau phát triển.
Lễ rước nước.
Lễ hội Đền Vua Mai năm nay bao gồm những hoạt động mang đậm bản sắc vùng đất “địa linh nhân kiệt” như: Lễ rước nước, lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ dâng hương tưởng niệm Vua Mai, lễ rước, lễ đại tế… Phần hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần thượng võ, đoàn kết như: đua thuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đẩy gậy, thi đấu bóng chuyền, bóng đá.
Ngoài ra, nhân dân các địa phương của huyện Nam Đàn tổ chức hội thi làm “Cỗ xôi gà” tươm tất để dâng lên Vua Mai và các nghĩa quân; tổ chức cắm trại tại khu lăng Vua Mai, tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng với chủ đề ca ngợi công đức Vua Mai, ca ngợi quê hương đất nước.
Đấu vật.
Một trong những điểm nhấn quan trọng cả Lễ hội năm nay, là Đêm hội thả đèn hoa đăng tưởng niệm công đức Vua Mai, cầu cho “Quốc thái, dân an; Nam Đàn phát triển; nhà nhà no ấm” được tổ chức vào tối ngày 10-2 (14 tháng giêng âm lịch). Hàng nghìn chiếc đèn hoa đăng sẽ được thả trong hồ nước trước lăng Vua Mai kèm theo những lời tri ân sâu sắc đối với công đức Vua Mai, những lời cầu mong, ước nguyện cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s