Uncategorized

Basalt

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/18144

Basalt là đá magma phun trào sẫm màu, hạt mịn, có hàm lượng oxit silic (SiO2) dao động trong khoảng 44 đến 52,5 % trong tổng khối lượng.

Do lượng oxit silic thấp nên độ dẻo của basalt cũng thấp, các dòng dung nham basalt dễ dàng và nhanh chóng chảy tràn tạo thành các dòng chảy, đôi khi dài đến hàng chục kilomet.

Nhiệt độ phun trào của basalt trong khoảng 1100 đến 1250°C. Các khoáng vật (gọi là ban tinh để phân biệt với phần nền là thủy tinh núi lửa hoặc vi tinh thể) chiếm ít hơn 10% tổng thể tích; chúng thường là plagioclas, pyroxen và/hoặc ít olivin.

Basalt có thành phần hóa học tương tự với đá xâm nhập gabro nhưng gabro khác với basalt là có cấu trúc hạt thô do được kết tinh toàn phần.

Basalt không chỉ rất phổ biến và là hợp phần chủ yếu của bề mặt và vỏ Trái Đất, mà chúng còn là thành phần chủ yếu của thềm và vỏ của các đại dương, ngoài ra basalt cũng là thành phần chủ yếu của Mặt Trăng.

 

Title: Basalt
Authors: Nguyễn, Hoàng
Keywords: Nguồn magma
Basalt sống giữa đại dương
Basalt đảo đại dương
Basalt Neogen – Đệ Tứ ở Việt Nam
Issue Date: 2017
Publisher: H. : ĐHQGHN
Citation: 6 tr.
Abstract: Basalt là đá magma phun trào sẫm màu, hạt mịn, có hàm lượng oxit silic (SiO2) dao động trong khoảng 44 đến 52,5 % trong tổng khối lượng. Do lượng oxit silic thấp nên độ dẻo của basalt cũng thấp, các dòng dung nham basalt dễ dàng và nhanh chóng chảy tràn tạo thành các dòng chảy, đôi khi dài đến hàng chục kilomet. Nhiệt độ phun trào của basalt trong khoảng 1100 đến 1250°C. Các khoáng vật (gọi là ban tinh để phân biệt với phần nền là thủy tinh núi lửa hoặc vi tinh thể) chiếm ít hơn 10% tổng thể tích; chúng thường là plagioclas, pyroxen và/hoặc ít olivin. Basalt có thành phần hóa học tương tự với đá xâm nhập gabro nhưng gabro khác với basalt là có cấu trúc hạt thô do được kết tinh toàn phần. Basalt không chỉ rất phổ biến và là hợp phần chủ yếu của bề mặt và vỏ Trái Đất, mà chúng còn là thành phần chủ yếu của thềm và vỏ của các đại dương, ngoài ra basalt cũng là thành phần chủ yếu của Mặt Trăng.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/18144
Appears in Collections: Thông tin địa chất và tài nguyên địa chất Việt Nam (LIC)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s