Uncategorized

Chính sách tài chính nhằm bình ổn giá xăng dầu tại Việt Nam

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/14238

Ngày 3/9/2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2014.

Đánh giá 2 năm thực hiện, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng, hoạt động kinh doanh xăng dầu cơ bản đã vận hành theo cơ chế thị trường; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngày càng phát huy quyền tự chủ trong kinh doanh…

Điểm nổi bật nhất của giá xăng dầu bán lẻ trong nước năm 2016 là khá ổn định, nguồn cung cũng được đảm bảo phục vụ sản xuất, tiêu dùng và dự trữ lưu thông theo quy định của Chính phủ.

Đáng chú ý, sau một thời gian triển khai Nghị định 83/CP, thị trường xăng dầu đã phát huy được một số điểm tích cực như tính minh bạch, rõ ràng trong việc điều hành giá, cụ thể là giá khi lên, xuống không bất ngờ đối với người tiêu dùng và không tạo ra bức xúc trong xã hội và đây là một điểm nhấn của Nghị định này.

Việc dùng Quỹ bình ổn (BOG), khi nào trích và khi nào xả thì trong Nghị định 83/CP đã quy định rõ, từ 0-3% không cần dùng Quỹ này, còn từ 3-7% mới sử dụng và trên 7% thì Chính phủ can thiệp để ổn định giá xăng dầu, trên thực tế năm 2016 không xảy ra tình trạng giá tăng từ 4% đến trên 7% mà chỉ quanh mức 0-3%.

Bên cạnh đó, trong quy định của Nghị định 83/CP có quy định giá cơ sở bao gồm 11 yếu tố cấu thành, trong đó có cả giá nhập khẩu, vì vậy khi 2 bộ Công Thương-Tài chính ra giá cơ sở và căn cứ vào đó để điều hành giá bán lẻ thì vô tình nhà nước đã định giá và doanh nghiệp không có quyền định giá.

Còn về xăng sinh học E5, rất nhiều doanh nghiệp đã đề nghị cho phép điều hành giá mặt hàng này thấp hơn xăng RON 92 thế nhưng câu chuyện điều hành mặt hàng này còn lúng túng, rất lâu mới có cơ chế về giá cơ sở của mặt hàng xăng E5

 

Title: Chính sách tài chính nhằm bình ổn giá xăng dầu tại Việt Nam
Authors: Tạ, Thanh Hiền
Keywords: Kinh tế;Chính sách tài chính;Quản lý;Giá xăng dầu
Issue Date: 2016
Publisher: Đại học quốc gia Hà Nội
Citation: 118 tr.
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/14238
Appears in Collections: Luận văn – Luận án (LIC)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s